วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Fiber Laser มีเรื่องราวให้ต้องเรียนรู้กันมากมาย อย่าปล่อยให้ปัญหาที่เกิดขึ้น บั่นทอนกำลังใจในตัวคุณ


ปัญหาที่พบบ่อยๆ ในการตัดด้วยไฟเบอร์เลเซอร์นั้นแตกต่างกันไปตาม

1. แหล่งที่ใช้งาน
2. พฤติกรรมของผู้คุมงาน
3. ชนิดวัสดุ
4. ทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
5. Machine Error

หลายๆ ข้อที่กล่าวมาข้างต้นนั้นได้เคยพูดคุยกันในหลายวาระแล้ว วันนี้เรามาแชร์ข้อ 4 เรื่องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากัน- Laser Unit Error
          ปัญหานี้พบบ่อยที่สุดในสถานที่ที่เปิดกว้าง มีฝุ่นในบริเวณเยอะ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขอเพียงเข้าใจ ให้รักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด ฝุ่นที่ติดอยู่กับ filter ของ chiller เมื่อสะสมในปริมาณมากจะทำให้ช่องดูดอากาศตัน และเกิด Alarm ขึ้นมา หมั่นเป่ากรอง filter ของ chiller ก็ช่วยได้เยอะเลย- High Humidity
          เลี่ยงไม่ได้ บ้านเราเมืองร้อนชื้น ความร้อนกับความชื้นคืออุปสรรคใหญ่ของชุดกำเนิดแสง fiber laser การแก้ปัญหาคือลดอุณหภูมิและความชื้นแวดล้อม บางทีก็ต้องพักเครื่อง การป้องกันที่ดีที่สุดเห็นจะเป็นการกั้นห้องปิดแอร์ คุมอุณหภูมิและความชื้น ห้องใหญ่ย่อมดีกว่าห้องเล็ก คุณควรคำนึงถึงการไหลเวียนของอากาศและการติดแน่นของฝุ่นละออง ทำห้องกั้นแล้วเปิดแอร์ที่ 25 องศา ลดปัญหาได้หลายขุมเลยครับ ทำมาแล้วหลายเครื่อง- อลูมิเนียมตัดแล้วเกิดครีบใหญ่
          อลูมิเนียมที่ไหนตัดแล้วก็ล้วนแต่มีครีบ อย่าตกใจไป แต่ครีบที่มือลูบออกไม่ได้คือปัญหาใหญ่ของการเสียเวลาและคุณภาพการผลิต แก้ไขด้วยทฤษฎี focus point ปรับจุด focal ลงมาให้ใกล้ผิวสุดท้ายด้านล่างมากขึ้นอีกนิก แล้วเบาลมลงหน่อย อย่าให้ลมดันแรงเกิน เท่านี้ ลมก็จะพาความร้อนทะลุผ่านผิวล่างของอลูมิเนียมออกไปได้แบบนิ่มๆ เอามือลูบครีบ dross ออกได้สบายๆ- ตัดแล้วฟิล์มโป่งพอง
          จะให้ไม่โป่งได้ยังไงถ้าคุณใช้ฟิล์มปิดผิวที่ไม่ใช่ laser film ที่ออกแบบมาเพื่อการเผาไหม้และมีกาวพิเศษที่ทนการละลายในความของลำแสงได้เป็นอย่างดี ตัดงานครั้งหน้า อย่าลืมถามหา laser cutting film- งานชิ้นเดียวกัน ขนาดรูบน-ล่าง ไม่เท่ากันในงานหนาเกิน 6 มม
          ไฟเบอร์เลเซอร์ลำแสงเล็กกว่า CO2 10 เท่าตัว ไม่น่าจะมีปัญหานี้ได้ แต่ก็เป็นไปได้ด้วยเทคนิคการใช้ Lead in ที่ไม่เหมาะสม ปรับ lead in เสียใหม่ งานจะไม่ร้อนสะสมในต้องเดินแสงเข้าในจุดเริ่มต้น เท่านี้งานบน-ล่างก็จะมีค่าใกล้กันมากขึ้น

ถามกันเข้ามาอีกนะครับ เราจะทำการบ้านมาตอบสมาชิกกันเรื่อยไป

http://www.ermaksan.com.tr/USA/Machine/Laser-Technology

http://www.pcb-bangkok.com/main_product/ERMAKSAN%20Fiber%20Laser%20Cutting.html

#ปัญหาไฟเบอร์เลเซอร์ #tips #เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ #เครื่องตัดเลเซอร์ #ตัดเลเซอร์ #เลเซอร์ #INTERMACH #METALEX #วงศ์ธนาวุฒิ #wongtanawoot #LASER_CUTTING #FIBER_LASER #laser_cutting_machine 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนางานแปรรูปโลหะแผ่น
โดย วงศ์ธนาวุฒิ โทร. +66.2.899.6374 หรือ +66.86.308.0698

85 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150
Sheet Metal Solution Center By WONGTANAWOOT
Email : info@pcb-bangkok.com
WebSite : www.pcb-bangkok.com
FaceBook : Ermaksan Fiber Laser By Wongtanawoot
YouTube : ดู VDO อื่นๆ ของ FIBER LASER BY WONGTANAWOOT
Blog : อ่านบทความเพิ่มเติมของ FIBER LASER BY WONGTANAWOOT
Line ID : @pcb-bangkok (มี @ ด้วยนะคะ)

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น